Giới thiệu giải Hà Giang Half Marathon 2017: Chạy trên cung đường Hạnh phúc

850

Chiều 9.3, tại Hà Nội, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với đơn vị hữu quan tổ chức buổi Họp báo về Giải bán Marathon “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang mở rộng lần thứ I, năm 2017.

Thông điệp quảng cáo
Chạy half marathon giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ Hà Giang chắc chắn là một trải nghiệm khó quên. Ảnh: Ngô Huy Hòa (HaChi8) Chạy half marathon giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ Hà Giang chắc chắn là một trải nghiệm khó quên. Ảnh: Ngô Huy Hòa (HaChi8)

Theo đó, nhằm chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, ngày Quốc tế Lao động 1/5 và các ngày lễ lớn của tỉnh và đất nước trong năm 2017, và cũng nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng, góp phần xây dựng bảo vệ tổ quốc, Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang, Sở VH,TT&DL tỉnh Hà Giang tổ chức giải chạy bán marathon mở rộng "Chạy trên cung đường Hạnh phúc" lần thứ nhất năm 2017.

Giải bán Marathon “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” được UBND tỉnh phối hợp với Tổng cục TDTT, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam tổ chức. Dự kiến khai mạc giải hồi 7 giờ, ngày 30.4.2017 tại thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn) và bế mạc hồi 11 giờ cùng ngày tại Sân vận động thị trấn Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc). Giải được tổ chức bao gồm 2 nội dung: Chạy bán Marathon cự ly 21 km, từ thị trấn Đồng Văn qua đèo Mã Pì Lèng đến thị trấn huyện Mèo Vạc, với sự tham gia của 200 vận động viên (VĐV) trong nước và quốc tế. Cùng với đó là nội dung Chạy phong trào, cự ly 5 km đối với nam và 3 km đối với nữ, được tổ chức tại thị trấn Mèo Vạc với sự tham gia của 250 VĐV. 

Trong thời gian diễn ra giải sẽ có chuỗi các hoạt động: Tuần văn hóa du lịch Lễ hội chợ Tình Khau Vai (từ 21-24.4, tại xã Khâu Vai – Mèo Vạc), triển lãm đặc sản địa phương (từ 28-30.4 tại thị trấn Đồng Văn). Kết thúc giải, đối với nội dung Chạy bán Maraton, Ban tổ chức sẽ trao 10 giải, từ giải Nhất đến giải Năm và 10 giải Khuyến khích cho các VĐV tham dự. Trong đó, giải Nhất trị giá 12 triệu đồng. Với nội dung Chạy phong trào, Ban tổ chức sẽ trao 6 giải Nhất, Nhì, Ba và 6 giải Khuyến khích cho các VĐV tham dự...

Ông Trần Đức Quý cho biết đã kêu gọi nguồn tiền từ xã hội hóa để hỗ trợ công tác tổ chức nhưng không có doanh nghiệp nào tham gia. Ảnh: Quý Lượng. Ông Trần Đức Quý cho biết đã kêu gọi nguồn tiền từ xã hội hóa để hỗ trợ công tác tổ chức nhưng không có doanh nghiệp nào tham gia. Ảnh: Quý Lượng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý cho biết kinh phí tổ chức giải khoảng 3 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đều lấy từ nguồn ngân sách.

Theo ông Trần Đức Quý, do lần đầu tổ chức sự kiện này nên ban tổ chức chưa có kinh nghiệm và không thu hút được tiền tài trợ từ các doanh nghiệp. Dù vậy tỉnh Hà Giang vẫn muốn tổ chức giải để thông qua sự kiện sẽ giới thiệu được với các du khách và người tham dự về tiềm năng du lịch lớn của miền đất này.

Phần thưởng cho nhà vô địch cự ly 21 km là 12 triệu đồng, phần thưởng cho nhà vô địch cự ly phong trào 3-5 km là 4 triệu đồng. Bên cạnh đó, Các VĐV Việt Nam tham dự giải được ban tổ chức hỗ trợ 1-2 triệu đồng nếu chinh phục thành công cự ly 21 km.

Đường chạy từ Đồng Văn đến Mèo Vạc gồm nhiều con đèo, dốc ngoạn mục. Ảnh: Ngô Huy Hòa (HaChi8) Đường chạy từ Đồng Văn đến Mèo Vạc gồm nhiều con đèo, dốc ngoạn mục. Ảnh: Ngô Huy Hòa (HaChi8)

Đường Hạnh Phúc được khởi công vào ngày 10 tháng 9 năm 1959 với sự tham gia của hơn 1300 thanh niên xung phong cùng hơn 1.000 dân công thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô v.v. của 8 tỉnh Cao Bắc Lạng (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn), Hà Tuyên Thái (Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), Hải Hưng, Nam Định. Sau 6 năm xây dựng với 2.946.321 lượt ngày công đục khoét trên 2.899.638m3 đá mà hầu hết trong đó là lao động thủ công không có sự hỗ trợ của máy móc, con đường được hoàn thành hoàn thành vào 15 tháng 6 năm 1965.

Đèo Mã Pí Lèng tuy không phải là dài nhất nhưng là con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi phía Bắc, được ví như "vua" của các con đèo Việt Nam. Năm 2009, khu vực Mã Pí Lèng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh quốc gia.

Đường chạy giải bán marathon Hà Giang bắt đầu từ Đồng Văn Đường chạy giải bán marathon Hà Giang bắt đầu từ Đồng Văn

Thông qua giải chạy, Sở VH,TT&DL Hà Giang muốn giới thiệu và quảng bá hình ảnh Hà Giang với bạn bè trong nước và Quốc tế về vẻ đẹp của Công viên địa chất toàn cầu Cao Nguyên đá Đồng Văn, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch giữa Hà Giang với các tỉnh thành trong cả nước, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về giữ gìn và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Giải half marathon Hà Giang mở rộng 2017 sẽ thúc đẩy phong trào tập luyện và phát triển môn chạy bán marathon trong cả nước, tuyển chọn VĐV xuất sắc, đồng thời tạo điều kiện cho các VĐV thi đấu cọ sát, giao lưu học tập để nâng cao trình độ, kinh nghiệm về chuyên môn.

Các VĐV phong trào cũng có thể đăng ký tham gia giải chạy bán marathon lần đầu tiên này ở Hà Giang. Đây chắc chắn là một trải nghiệm độc đáo dành cho các runner khi được khám phá Hà Giang theo một cách đặc biệt nhất từ trước đến nay.

Cảnh sắc ngoạn mục chờ đón các runner trên đường đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Ngô Huy Hòa (Hachi8) Cảnh sắc ngoạn mục chờ đón các runner trên đường đèo Mã Pí Lèng. Ảnh: Ngô Huy Hòa (Hachi8)

- Thời gian tổ chức: ngày 30 tháng 04 năm 2017

- Địa điểm: Huyện Đồng Văn và huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

- Nội dung thi:

+ VĐV thi đấu chuyên nghiệp: chạy 21km Nam, Nữ (chạy từ trung tâm huyện Đồng Văn về đến huyện Mèo Vạc trên địa hình đường chủ yếu là dốc lên, xuống).

+ VĐV thi đấu phong trào: Nam chạy 5km, Nữ 3km (tại thi trấn huyện Mèo Vạc)

                                                       Nguồn: Tổng hợp từ baohagiang.vn; zing.vn; webthethao.vn


Tin cùng chuyên mục